ส.เภสัชศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์ จัดโครงการพัฒนาวิธีการดูแลและให้คำแนะนำเรื่องยาของผู้ป่วย ณ ตำบลประดู่หอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

เมื่อวันศุกร์ที่ 8 กันยายน 2566 ผู้ช่วยศาตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.ฉวีวรรณ คล่องศิริเวช อาจารย์สำนักวิชาเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้เปิดเผยว่า สำนักวิชาเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้ดำเนินการจัดโครงการพัฒนาวิธีการการดูแลและให้คำแนะนำเรื่องยาของผู้ป่วยและอาสาสมัครสาธารณสุข ประจำหมู่บ้านตำบลประดู่หอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่มกราคม 2566 โดยการบูรณาการองค์ความรู้ด้านเภสัชศาสตร์ ในการดูแลสุขภาพของประชาชน ร่วมกับการถ่ายทอดองค์ความรู้และเป็นหน่วยงานพี่เลี้ยงด้านการดูแลสุขภาพให้กับหน่วยบริการด้านสุขภาพระดับชุมชน (รพ.สต.) และกลุ่มแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลประดู่หอม เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้กับประชาชนและชุมชนบ้านประดู่หอม และแก้ปัญหาด้านสุขภาพและการใช้ยาในระดับชุมชน  โดยการร่วมวิเคราะห์และประเมินปัญหาด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมภายในชุมชน ทั้งนี้ได้มีการจัดเวทีเพื่อการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานร่วมกับประชาชนในชุมชนและสหสาขาวิชาชีพ อาทิ พยาบาล นักวิชาการสาธารณสุข เป็นต้น  และการลงเยี่ยมบ้านในครัวเรือนที่มีปัญหาด้านการใช้ยา เพื่อนำไปสู่การพัฒนาวิธีการดูแลผู้ป่วยด้านยาและการให้คำแนะนำด้านการใช้ยาให้กับผู้ป่วยและอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน เพื่อสร้างรากฐานองค์ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ยาในระดับชุมชน โดยมุ่งเน้นที่กลุ่มผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรัง โดยการพัฒนาองค์ความรู้ควบคู่ไปกับกลุ่ม อสม. และ ผู้ที่ต้องดูแลผู้ป่วย เพื่อให้เกิดการดูแลสุขภาพอย่างมีส่วนร่วมในระดับครัวเรือนและระดับชุมชน โดยกิจกรรมนี้มีนักศึกษาเภสัชศาสตร์ ลงไปศึกษา และร่วมกิจกรรมด้วย โดยกิจกรรมนี้จะดำเนินการไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2566 นี้

ภาพประกอบกิจกรรม